Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm?

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm? là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn. Tất cả chúng ta ai cũng muốn số tiền của mình sinh lãi nhiều nhất nhưng cũng phải an toàn nhất. Bài phân tích dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn chọn được phương án phù hợp

Gửi tiết kiệm

Ưu điểm

  • Lãi đều đặn, cứ đến kỳ là nhận lãi.
  • Không có rủi ro
  • Nhàn: không lo nghĩ gì về biến động nền kinh tế ngoài kia
  • Rút ra bất cư lúc nào cần.

Nhược điểm

Lãi suất thấp. Nhiều người nghĩ rằng có tiền gửi ngân hàng 1 năm lãi từ 6-8% là tốt. Ví dụ có 100tr thì mỗi năm được 6-8tr. Nhưng hầu hết mọi người đều không biết/quên mất rằng đồng tiền ngày càng mất giá, gọi là lạm phát. Tại VN đang duy trì mức lạm phát trung bình mỗi năm là 4%, điều đó đồng nghĩa rằng 100tr của bạn ngày hôm nay sẽ chỉ còn 96tr của ngày này năm sau. Suy ra với lãi suất từ ngân hàng trừ đi số tiền lạm phát thì 100tr thực chất bạn chỉ còn lãi 2-4tr.

Đó là lãi suất nếu bạn gửi trên 1 năm và không hề rút ra trước hạn, nếu rút trước hạn thì lãi suất xem như gần bằng 0. Và trường hợp này chiếm rất nhiều, đa số mọi người đều có việc phải rút trước hạn. Thành ra ưu điểm “Rút ra bất cứ lúc nào” lại cũng là nhược điểm. Còn nếu bạn gửi không kỳ hạn thì lãi suất chỉ còn 0,25%, suy ra là âm số tiền.

Khi nào thì nên gửi ngân hàng

  1. Với khoản tiền dùng cho việc khẩn cấp thì bạn có thể gửi ngân hàng. Bạn không nên gửi không kỳ hạn mà có thể gửi ngắn hạn 1 tháng, 3 tháng để có lãi. Vì nếu những tháng không sử dụng đến chúng ta vẫn có lãi.
  2. Với khoản tiền mà bạn có dự định sử dụng trong thời gian tới như năm sau xây nhà, mua xe…thì bạn nên gửi tiết kiệm. Vì với thời gian ngắn như vậy bạn không thể mua Trái phiếu được vì sẽ mất phí cao.
  3. Những người lớn tuổi hoặc những người không am hiểu đầu tư

Trái phiếu

Ưu điểm

  • Lãi cao hơn ngân hàng từ 2-4%
  • Rủi ro thấp
  • Rút ra bất cư lúc nào cần.

Nhược điểm

Phải có kiến thức về đầu tư. Việc mua Trái phiếu là đầu tư vì vậy bắt buộc bạn phải có chút am hiểu về phân tích rủi ro, khả năng lợi nhuận để tránh mua phải những trái phiếu kém, dẫn đến mất tiền.

Tuy nhiên việc đầu tư trái phiếu có nhiều cách để an toàn, bạn có thể đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn, chọn được trái phiếu tốt để tối đa lợi nhuận lại an toàn.

Việc rút tiền là mất phí, thời gian đầu tư càng ngắn thì phí càng cao 3 tháng là 1-1,5%, trên 18 tháng miễn phí. Vì vậy nếu có việc gấp cần rút bạn sẽ mất khoản phí này

Khi nào nên đầu tư trái phiếu

Với mục đích tích lũy dài hạn thì kênh trái phiếu là vô cùng hợp lý. Với lãi suất cao hơn ngân hàng từ 2-4% thì sau nhiều năm số tiền chênh lệch của bạn là không hề nhỏ, đồng thời bảo đảm được mất giá đồng tiền.

Dành cho những người am hiểu căn bản về đầu tư. Thực sự đầu tư trái phiếu là không khó và là kênh an toàn nhất trong các kênh đầu tư như chứng khoán, BĐS, Vàng…

Bạn nên đọc bài viết trên để hiểu tường tận về nó. Chúng ta chỉ sợ những gì chúng ta không hiểu.

So sánh trái phiếu và gửi tiết kiệm

Dưới đây là tổng hợp Lãi trung bình nhiều năm của trái phiếu và gửi tiết kiệm

zMhNfeGSo sánh trái phiếu và gửi tiết kiệm
Đọc thêm Trái phiếu là gì? Trái phiếu nào lãi nhất hiện nay?

Hy vọng bài viết giải đáp phần nào câu hỏi Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm của bạn

Nếu bạn thấy bài viết hay hãy chia sẻ cho người khác hoặc lưu lại vào Zalo/Mes để đọc lại khi cần.

Comments (No)

Leave a Reply