Tính lãi kép

Cách tính lãi kép, công thức tính lãi kép

Kích đúp vào ô để nhập dữ liệuXem thêm: Thống kê tăng trưởng các cầu trúc của Finhay

Lãi kép là gì

Lãi kép là số tiền lãi sinh ra được thêm vào tiền gốc ban đầu, và từ thời điểm đó, lãi kỳ sau sẽ được tính trên gốc là tổng vốn+lãi kỳ trước.

Ví dụ về lãi kép

Bạn gửi ngân hàng 1tr, thời gian gửi là 10 năm, lãi suất là 10%/năm.

Năm thứ nhất tiền lãi là: 10% x 1tr = 100k. Gốc của bạn giờ là 1.100.000

Năm thứ 2 lãi được tính là: 10% x 1.100.000 = 110k, Gốc của bạn giờ là 1.210.000

Tương tự những năm sau. Đến khi đáo hạn số tiền bạn nhận được là: 2.593.742, tổng lãi trên vốn ban đầu là 159.37%. Suy ra trung bình mỗi năm là 15,937%.

Vậy khi không có lãi kép chúng ta chỉ lãi TB 10%/năm, nhưng khi có lãi kép chúng ta được 15,937%. Thật khủng khiếp phải không nào.

Sử dụng lãi kép như thế nào

Khi tiết kiệm hoặc đầu tư

Lãi kép được gọi là kỳ quan thứ 8 của thế giới.

Với ví dụ trên bạn thấy rằng thời gian càng dài thì lãi kép sẽ càng nhiều vì lãi kỳ trước được cộng vào gốc. Thời gian càng dài chúng sẽ tự sinh sôi ra gọi là lãi mẹ đẻ lãi con, lãi con nó đẻ lãi cháu, và lãi cháu nó lại đẻ lãi chắt…

Nếu đầu tư dài hạn (ko phải đầu cơ, lướt sóng) nghĩa là bạn càng “sống thọ” thì số cháu chắt của bạn càng đông. Vì vậy ngay từ bây giờ bạn hãy tiết kiệm/đầu tư đều đặn, không bao giờ là quá muộn. Hãy tận dụng kỳ quan thứ 8 của thế giới.

Khi vay mượn

Tính lãi kép đã từng bị coi là loại cho vay nặng lãi tồi tệ nhất, và đã bị kết án nặng nề bởi pháp luật La Mã, cũng như pháp luật của nhiều nước.

Và trong thời đại này chúng ta vẫn thấy nó hàng ngày, đặc biệt với những người vay nóng. Đã có rất nhiều trường hợp vay 1 mà trả 10 rồi mà vẫn chưa hết nợ.

Chúng ta hiểu được sức mạnh của nó để một mặt lợi dụng nó và một mặt tránh được hậu quả của nó. Do đó trong trường hợp vay mượn, hãy nói không với Vay nóng. Còn với vay ngân hàng hoặc người khác hãy cố gắng trả càng sớm càng tốt. Trong trường hợp không thể trả được hãy cố gắng đàm phán khoanh nợ. Khoanh nợ nghĩa là bạn đàm phán với bên cho vay chốt sổ cả lãi và gốc tại thời điểm đó (không có nó sinh thêm) và đưa ra những phương án trả nợ để thuyết phục bên cho vay đồng ý.

Ví dụ: Bạn bạn đang còn nợ 100tr với lãi suất 10%/năm, trả lãi+gốc hàng tháng. Hiện không có khả năng tiếp tục trả nợ. Bạn đến gặp chủ nợ nói về tình trạng khó khăn của mình và đưa ra phương án. Chốt sổ số tiền còn đang nợ cả lãi lần gốc hiện tại là 100tr (khoanh nợ), và đưa ra phương án sẽ trả trong vòng 2 đợt, đợt 1 sau 3 tháng và đợt 2 sau 6 tháng, mỗi đợt là 50tr. Hãy cố gắng đưa ra phương án để có thể thuyết phục được chủ nợ.

Đọc thêm: Nên mua Trái phiếu hay gửi tiết kiệm