Bản chất mua Chứng chỉ quỹ là gì, có lãi suất kép ko?

Cơ bản về đầu tư chứng khoán

Đầu tiên bạn hình dung thế này. Khi bạn tham gia thị trường chứng khoán (TTCK) để mua bán cổ phiếu (CP) trên sàn. Quá trình mua CP của 1 công ty A đó bao gồm:

 1. Phân tích cơ bản: (1) Báo cáo tài chính (lãi, lỗ, nợ ngắn hạn, nợ dài hạn, tài sản., vốn sở hữu…), (2) các chỉ số như PE, EV/EBITDA, P/B, ROE…, (3) sức khỏe tài chính (là dòng tiền doanh nghiệp), (4) khả năng tăng trưởng doanh thu.
 2. Phân tích kỹ thuật: xu hướng TTCK, vẽ đường MA, MACD, RSI, SAR, Bollinger Band…
 3. Phân tích yếu tố tác động bên ngoài của VN và TG: Tình hình dịch bệnh, chiến tranh thương mại, FED, TTCK Mỹ tăng hay giảm, lãi suất ngân hàng tăng hay giảm, giá dầu, vàng thế giới, bla bla…

Sau khi chọn mua đc CP A, nếu bạn phân tích đúng thì giá CP A sẽ tăng lên và bạn bán ra để lấy lãi, ngược lại thì…

Nhưng phần lớn mọi người thường thất bại không phải vì việc phân tích trên mà vì LÒNG THAM và NỖI SỢ HÃI. Họ để 2 cảm xúc đó điều khiển mình trong những tình huống bước ngoặt mà bỏ qua mọi yếu tố phân tích trước đó.

Ví dụ như bạn bị trễ giờ làm việc, bạn phóng xe như bay trên đường bất chấp bạn hiểu rằng chạy như vây có thể bị tai nạn nguy hiểm. Đó là việc để cảm xúc điều khiển.

Ngoài ra có nguyên nhân thất bại nữa là, TTCK là một sàn đấu mà lãi chỉ dành cho kẻ chiến thắng, tiền không tự mất đi nó chỉ chuyển từ người này (thua) sang tay người khác (thắng). Nó cũng  giống hệt như đại dương ngoài kia, cá lớn cá bé có hết. Và bạn chỉ là 1 con cái tý hon, liệu bạn có thể chiến thắng được những con cá cùng cỡ với mình và cả cá Voi, cá Mập ko?

Trong thế giới đại dương, trong cùng 1 đàn cá cũng có sự tranh giành, chiến đấu với nhau. Cá lớn nó ko tranh giành với cá nhỏ mà nó ăn cá nhỏ. Khi con cá Voi săn mồi, nó nuốt cả đàn cả nhỏ vào bụng sau khi đã chọn thời điểm thích hợp. TTCK y hệt vậy.

Một thống kê đáng buồn là 90% người nhảy vào TTCK đều thua lỗ. Theo mình nghĩ con số đó có lẽ còn khiêm tốn.

Nếu bạn tin tưởng rằng mình văn võ song toàn, bách chiến bách thắng và chắc chắn sẽ lọt vào 10% kia thì bài viết này không dành cho bạn.

Vậy làm thế nào để tham gia TTCK tránh được các rủi ro và có lãi? Đó là mua Chứng chỉ quỹ (CCQ).Mua chứng chỉ quỹ là gì

Chứng chỉ quỹ là gì

Đầu tiên hay tìm hiểu CCQ là gì. Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán nhằm xác nhận quyền sở hữu một phần vốn góp trong quỹ đại chúng của Nhà đầu tư. Quỹ đại chúng được hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích đầu tư kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. (Nguyên văn từ sách)

Dễ hiểu: Một công ty tài chính họ lập ra 1 quỹ để đầu tư vào TTCK, họ muốn huy động thêm vốn từ NĐT nên phát hành ra chứng chỉ quỹ (hiểu nôm na là Giấy chứng nhận đóng góp cổ phần vào quỹ). NĐT góp tiền đó là thành viên của Quỹ.

Bản chất của mua chứng chỉ quỹ

mua chứng chỉ quỹ

Việc tự tham gia TTCK và mua CCQ

Qua hình trên ta thấy, việc phân tích mà trước đây bạn tự làm thì giờ đó là việc của Quỹ. Bản chất của việc Mua chứng chỉ quỹ đơn giản chỉ là bạn ủy thác việc đầu tư cho 1 tổ chức.
Bạn góp tiền vào quỹ thông qua việc mua CCQ, nếu quỹ hoạt động tốt giá trị của 1 CCQ (NAV/CCQ) sẽ tăng lên và ngược lại. 
Các nhà đầu tư cũng có thể yên tâm tiền bỏ vào quỹ mở được sử dụng đúng mục đích. Quỹ mở là sản phẩm dành cho đại chúng nên Ủy ban chứng khoán đưa ra các quy định khá chặt chẽ. Quỹ mở phải được đăng ký với Ủy ban chứng khoán và được cấp phép hoạt động, thậm chí lại có thêm các quy định hạn chế về đầu tư để giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư. Ngoài ra, quỹ mở cũng được một ngân hàng giám sát, độc lập với công ty quản lý quỹ, giám sát hoạt động hàng ngày của quỹ, đảm bảo quỹ hoạt động đúng quy định của pháp luật.

Mô hình hoạt động của quỹ như thế nào

Các công ty tài chính thường có riêng một đội ngũ chuyên gia phụ trách quỹ này. Họ là những người tốt nghiệp các trường ĐH Tài chính lớn ở Mỹ hoặc châu Âu, có kinh nghiệm trên thị trường tài chính và chứng khoán.

Mỗi quyết định mua 1CP nào đều được được phân tích tỉ mỹ và thống nhất của tập thể và lãnh đạo.

Lãi suất chứng chỉ quỹ, có lãi suất kép không

Đây là câu hỏi mà nhiều người mới hỏi. Mình xin trả lời luôn là: Có và Không.
Không như những hình thức như giử tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu…lãi suất được quy định rõ ràng cho 1 kỳ hạn. Những loại hình này thì chắc chắn có lãi kép.
Còn với đầu tư thì sao? Đây là một mô hình góp tiền làm ăn chung nếu lời thì mọi người cùng lời và lỗ cùng lỗ đúng nghĩa có phước cùng hưởng có họa cùng chia. Lãi suất kép chỉ đến từ Hiệu quả đầu tư của Quỹ, nếu làm ăn có lời thì mới Có, còn lỗ thì âm vốn luôn. Nếu bạn đầu tư vào 1 CQQ hoặc cổ phiếu mà 3 năm nó tăng trưởng âm thì lấy đâu ra lãi suất kép.
Ví dụ: Công ty A lập ra Quỹ X để đầu tư TTCK. Tại thời điểm 01/2020 tổng CCQ phát hành ra là 1000ccq, giá mỗi ccc (NAV) là 10.000đ, vậy tổng vốn của Quỹ X ban đầu là 1.000×10.000=10tr. Đến 01.2021, do năm đó đầu tư có lãi nên tổng kết thì tổng tài sản hiện có của quỹ lên 12tr. Vậy suy ra NAV bây giờ là 12tr/1.000ccq=12.000đ.
Nếu bạn đang nắm giữ 1cqq tương đương năm đó bạn lãi 2.000đ. Bạn có thể bán ccq ra lấy cả vốn lẫn lãi (12.000đ) hoặc tiếp tục giữ nếu tin tưởng nó còn tăng trưởng. 2.000đ lợi nhuận đó quỹ không chia lại cho những người đang nắm ccq mà dùng để đầu tư tiếp. Vậy trong trường hợp này 2000đ được gọi là lãi suất kép.
Ngược lại đầu tư lỗ thì giá trị NAV cũng giảm theo và số vốn bạn bị âm nên chẳng có lãi kép nào cả.
Do đó để lựa chọn ccq nào có khả năng làm ăn tốt bạn hãy đọc bài viết này 07 Tiêu chí để lựa chọn quỹ đầu tư.
Đương nhiên đã làm ăn thì có lời có lỗ, không quỹ nào dám cam kết với bạn là 1 năm sẽ chắc chắn lãi bn % cả, thường họ dùng từ “dự kiến” hoặc “trung bình”. Việc Cam kết lãi là bị cấm theo pháp luật VN.
Đọc bài này để hiểu sâu hơn về Lãi kép và cách sử dụng nó Tính lãi képLợi ích của việc Mua chứng chỉ quỹ

 1. Lợi ích rõ ràng nhất là bạn đỡ mất cả đống thời gian đi tìm CP rồi phân tích. Có thể bạn không biết thời gian dành cho việc này chiếm 99% thời gian của 1 Trader (người chơi CK hàng ngày). Thời gian đó bạn tập trung vào công việc của bạn để kiếm tiền và bỏ thêm vào quỹ, gia tăng số tiền tích lũy của mình theo thời gian.
 2. Như đã phân tích ở đầu bài, rõ ràng việc bạn tự phân tích (3 yếu tố) chắc chắn không thể chính xác bằng đội ngũ chuyên gia tài chính của quỹ. Quỹ họ có đội ngũ chuyên môn, kinh nghiệm, có công cụ, có tầm ảnh hưởng, có mối quan hệ, có nguồn thông tin giá trị… thì hơn bạn về khoản phân tích là điều ko bàn cãi.
 3. Bạn tránh được việc bị cảm xúc điều khiển. Đơn giản vì ở Quỹ họ có kỷ luật, quy định của việc đầu tư rõ ràng và mọi việc phải được tính toán, quyết định bởi tập thể, được giám sát bởi Ủy ban chứng khoán, ngân hàng giám sát…Dó đó việc tùy tiện đầu tư tràn lan, sai mục đích là ko hề có.
 4. Quỹ là của công ty tài chính, góp vốn vào quỹ đơn giản bạn đã là thành viên của hội cá Mập.
 5. Nếu tự mua bạn sẽ mua được CP của 1 vài công ty vì vốn có hạn, điều này là rủi ro nếu chẳng may công ty đó làm ăn ko tốt. Nhưng với quỹ nguồn vốn lớn và danh mục yêu cầu phải đa dạng sẽ mua rất nhiều công ty khác nhau, do đó sẽ phân tán rủi ro, tránh được tình huống xấu nhất cho đồng vốn của bạn.
 6. Có thể đầu tư với số tiền chỉ 100k với các quỹ chủ động, với các quỹ ETF thì mỗi lần mua là 100cqq nên số tiền lớn hơn nhiều.

Nhược điểm

Nếu tự mình đầu tư thì sẽ không mất phí nhưng người khác làm thay bạn đương nhiên phải có phí. Phí này Quỹ sẽ dùng để chi phí cho việc hoạt động, quản lý, nghiên cứu, đầu tư… Gồm 3 loại phí chính: Phí mua, bán, phí quản lý hàng năm. Mỗi Quỹ đều có mức phí khác nhau, khi mua CCQ nào thì bạn hãy tìm hiểu trước.
 1. Phí quản lý hàng năm: giao động 1-2%, mình nghĩ rằng những việc khó khăn nhất mà họ đã làm thay chúng ta thì khoản phí 1-2% đó là hoàn toàn xứng đáng. Lưu ý rằng Giá trị NAV (giá trị CCQ mà bạn đang nắm) là giá trị sau khi đã trừ các loại phí quản lý.
 2. Phí mua: Tùy từng quỹ mà phí mua có thể từ 0 – 1%.
 3. Phí bán: phụ thuộc vào thời gian bạn nắm giữ ngắn hay dài, nắm càng lâu thì phí bán càng thấp, thường trên 18 tháng sẽ miễn phí. Cũng công bằng thôi bạn góp vốn làm ăn chung mà mới đc thời gian ngắn bạn đã rút vốn rồi thì thật khó xử cho họ vì tiền đó đã đem đi đầu tư rồi. Vì vậy phí này sinh ra là để NĐT đi cùng quỹ lâu dài hơn. Cũng vì phí này mà CCQ ko phải là loại mà bạn dùng để lướt sóng, đầu tư ngắn hạn.

Các loại chứng chỉ quỹ ở Việt Nam

Hiện nay có 3 loại chứng chỉ quỹ để bạn có thể đầu tư là Quỹ Trái phiếu, Quỹ cổ phiếu, Quỹ ETF. Mỗi quỹ đều có ưu nhược khác nhau, bạn kick vào từng cái để tìm hiểu thêm.
Bạn có thể tìm hiểu từng loại quỹ tại đây: Quỹ Trái phiếu, Quỹ cổ phiếu, Quỹ ETF

Cách mua chứng chỉ quỹ

Mua trực tiếp

Mua trực tiếp tại Công ty phát hành, Công ty quản lý hoặc các công ty, ngân hàng phân phối. Hoặc bạn có thể tải app của mỗi quỹ và giao dịch trực tiếp trên đó. Cách này mất nhiều thời gian và nếu bạn muốn mua nhiều loại Quỹ khác nhau thì phải đăng ký ở nhiều công ty khác nhau.

Mua qua trung gian

Mua qua các sàn giao dịch đại chúng, ở đây bạn có thể mua được tất cả các loại quỹ của nhiều công ty khác nhau chứ không chỉ 1 quỹ, giúp bạn đa dạng danh mục đầu tư. Thời đại công nghệ 4.0, mọi việc trở nên dễ dàng hơn khi bạn chỉ cần tải App của các sàn giao dịch được ủy quyền và mua trực tiếp trên đó.
Các sàn này phải chịu sự quản lý của Ủy ban chứng khoán, Ngân hàng giám sát, kiểm toán, kiểm soát bởi các công ty kiểm toán top 4 tại VN, nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.
Chỉ cần tải app, đăng ký tài khoản (tên, địa chỉ, CMND, SĐT, STK dùng để rút tiền) là có thể mua được tất cả các loại chứng chỉ quỹ tại VN chỉ từ 50.000đ. Họ không giữ tiền của bạn mà chuyển tiền của bạn sang các Quỹ mà bạn mua.

Một số app mua chứng chỉ quỹ tiêu biểu hiện nay là

Ngoài kia có hàng trăm App nhưng độ uy tín và chất lượng gần như bằng không hoặc trá hình. Mình đã sử dụng 3 app này một thời gian khá dài và tìm hiểu kỹ về công ty của họ nên hoàn toàn tin tưởng.
Cả 3 đều được thành lập khá lâu và đạt được nhiều giải thưởng danh tiếng tại VN, được rót vốn bởi các tập đoàn tài chính trong và ngoài nước.

Comments (No)

Leave a Reply