Chiến lược Trung Bình Giá trong đầu tư

Câu hỏi: Nếu tôi có một số tiền lớn thì nên mua 1 lần hay chia ra nhiều lần mua ở nhiều thời điểm khác nhau?

Trả lời: Nên chia ra mua nhiều lần, cách nhau 1 tuần hoặc 1 tháng.

Tại sao phải làm điều này. Đó là chiến lược Trung bình giá trong đầu tư, Chiến lược này có thể mang đến hiệu quả giúp tối ưu nguồn vốn khi đầu tư cho các nhà đầu tư mới hoặc chưa có kinh nghiệm.

Khái niệm Trung bình giá

DCA (Dollar-Cost Averaging) là chiến lược trung bình giá, hay còn được gọi với 1 cái tên khác: Trung bình chi phí đầu tư. Nghĩa là nhà đầu tư mua được cổ phiếu với giá trung bình do đầu tư dàn thành nhiều lần, thay vì đầu tư một khoản vốn lớn ban đầu.

Chiến lược đầu tư trung bình giá đặc biệt phù hợp với bối cảnh hiện nay. Đặc biệt là khi diễn biến thị trường ngày càng khó lường, biến động giá mạnh hơn trước.

Phân tích một ví dụ cụ thể về trung bình giá

Bên dưới là biểu đồ tăng trưởng của Quỹ VEOF (xem Thông tin quỹ VEOF)

Trung bình giá

Biểu đồ tăng trường quỹ VEOF

Giả sử bạn có 100tr, bạn dùng toàn bộ số tiền này mua ccq VEOF vào lúc đỉnh tháng 04/2018 (giá 18.000đ/ccq, làm tròn), phân tích 2 trường hợp:

Khi thị trường giảm sâu tại 03/2020, giá ccq chỉ còn hơn 10.000đ/ccq

  • Khi mua 1 lần: giá ccq đã rớt xuống chỉ hơn 10.000đ/ccq. Điều đó đồng nghĩa số vốn của bạn chỉ còn 56tr.
  • Khi mua nhiều lần: Với trường hợp bạn chia ra mua nhiều lần, hàng tháng thì sao. Bạn sẽ mua được 10 lần với mức giá trung bình 15.000đ (làm tròn), như vậy tại thời điểm 03/2020 số vốn của bạn còn 67tr.

Khi thị trường tăng, xét thời điểm 17/08/2021, giá ccq 24.400đ/ccq

  • Khi mua 1 lần: Số tiền của bạn sẽ là 135.500.000, tăng trưởng 35.5%
  • Khi mua nhiều lần: Số tiền của bạn sẽ là 162.700.000, tăng trưởng 62.7%

Ngược lại với trường hợp bạn mua đúng đỉnh là trường hợp bạn mua được ngay đáy, khi thị trường tăng thì lợi nhuận bạn chắc chắn sẽ nhiều hơn so với mua nhiều lần.

Cụ Warrent Buffet đã nói công thức nổi tiếng trong đầu tư:

  • Điều 1: Không để mất tiền
  • Điều 2: Thực hiện điều 1

Do đó với nếu đầu tư 1 lần nguy cơ chúng ta mất tiền là rất lớn. Vì vậy lựa chọn phương pháp Trung bình giá luôn là một lựa chọn an toàn và khôn ngoan.

Cách thức hoạt động như thế nào?

 

Qua ví dụ trên bạn có thể hiểu được cách thức hoạt động của chiến lược trung bình giá cũng không đến nỗi nào quá khó hiểu. Theo đó sau khi xem xét những yếu tố về giá cả, diễn biến thị trường trong ngắn hạn hoặc dài hạn, loại hình tài sản,… NĐT sẽ chia nhỏ số vốn thành từng phần bằng nhau rồi tiếp tục đầu tư vào loại hình tài sản tiềm năng theo từng giai đoạn.

Như vậy, dù thị trường có diễn biến tăng hay giảm, tổng nguồn vốn của nhà đầu tư vẫn luôn ở đảm bảo mức trung bình. Nguy cơ thua lỗ đã giảm xuống đáng kể.

Nói chung cơ chế hoạt động của chính là cách mà nhà đầu tư phân bổ nguồn vốn theo giai đoạn cụ thể thay vì rót hết vốn một lúc.

Lưu ý: Cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định trung bình giá. Việc trung bình giá có thể giúp bạn về vốn nhanh hơn và gia tăng lợi nhuận nhưng cũng có thể hút tiền của bạn vào thêm và bạn vẫn phải chờ đợi về vốn trong thời gian dài.

Lợi ích đầu tư bình quân giá?

Cho bạn có nhiều sự lựa chọn hơn

DCA giúp giới đầu tư tránh khỏi những bất lợi của việc rót vốn một lần vào một danh mục nào đó. Ví dụ như khi mua một mã cổ phiếu theo kiểu dàn trải sẽ giúp cho nhà đầu tư thu về số lượng cổ phiếu nhiều hơn so với việc mua một lần với mức giá cố định.

Tất nhiên nếu thị trường tăng giá liên tục, số lượng cổ phiếu mua vào sẽ ít hơn dự định. Thế nhưng dù số lượng mua vào có ít hơn nhưng nhà đầu tư vẫn có lãi.

Không cần tốn quá nhiều vốn ban đầu

 

Đầu tư theo hướng một lần rót vốn thường đòi hỏi số vốn lớn. Tuy vậy việc mua một lần chưa chắc đã đảm bảo số lượng mua vào của loại tài sản sẽ lớn hơn là mua dàn trải. Trong một thị trường đang trong xu thế giảm, nhà đầu tư có cơ hội thu về mức lời cao hơn nếu vận dụng linh hoạt DCA.

Chiến lược này đảm bảo cho số mua vào lớn hơn là khi mua vào trong bối cảnh thị trường chưa giảm sâu.

Hạn chế được rủi ro khi đầu tư vào lúc thị trường đi xuống

Chỉ cần một lệnh đặt mua hoặc bán sai thời điểm đã đủ để dẫn đến rủi ro, thiệt hại khôn lường, danh mục đầu tư sẽ trực tiếp bị ảnh hưởng.

Không dễ để dự đoán những biến động có khả năng diễn ra trên thị trường. Vậy nên chiến lược trung bình giá DCA có tác dụng làm giảm chi phí mua hàng. Từ đó mang đến lợi nhuận cao hơn cho nhà đầu tư.

Học được cách tiết kiệm có kỷ luật

Áp dụng chiến lược trung bình giá có nghĩa bạn phải bổ sung vốn định kỳ vào danh mục đầu tư. Từ đó hình thành lối tiết kiệm một cách có kỷ luật. Khi đó, số lượng tài sản vẫn không ngừng tăng cho dù giá trị tài sản có đang giảm xuống. Tuy nhiên, nếu thị trường vẫn cứ sụt giảm kéo dài sẽ gây bất lợi cho danh mục đầu tư.

Những ai nên áp dụng chiến lược trung bình giá DCA?

 

  • Người có số vốn nhỏ: Chỉ với một số vốn nhỏ, bạn đã hoàn toàn có thể áp dụng chiến lược DCA. Hơn nữa nếu mới tham gia thị trường, không muốn gặp rủi ro, bạn cũng nên áp dụng chiến lược này.
  • Người đang đầu tư vào các Quỹ mở: Nếu muốn so sánh hiệu quả khi đầu tư vào quỹ mở so với những hình thức khác, bạn nên áp dụng DCA.
  • Người có nhu cầu đầu tư dài hạn: Chiến lược trung bình giá đặc biệt thích hợp với những người có xu hướng đầu tư trong dài hạn. Bởi tổng số vốn đã chia thành những khoản bằng nhau và đầu tư vào một loại tài sản nào đó trong trung hạn và dài hạn.
  • Người không thường xuyên bị ảnh hưởng bởi tin tức thị trường: Đầu tư theo kiểu trung bình giá thường không bị ảnh hưởng nhiều bởi các tin tức thị trường. Vậy nên nếu không quá thường xuyên theo dõi tin tức hoặc không tin vào độ tin cậy của chúng, mọi người cũng nên áp dụng chiến lược DCA.

Tham khảo các Quỹ cổ phiếu tốt nhất hiện nay