Để giàu có, hãy tự hỏi bản thân hai câu hỏi này mỗi ngày

Tự nhận thức và đánh giá về bản thân là năng lực thay đổi cuộc sống mỗi người

Bất kể mỗi người có sự khác biệt về chính trị, tôn giáo hoặc nhân khẩu học, thì hầu hết chúng ta đều muốn có một cuộc sống hạnh phúc, kiếm đủ thu nhập để trả các hóa đơn và chu cấp cho những người thân yêu của mình.

Không ai muốn trằn trọc cả đêm để nghĩ cách làm sao để có tiền mua những thứ thiết yếu và trả tiền thuê nhà… Vì vậy, chúng ta phải nỗ lực hết sức để đạt được một tương lai tốt đẹp hơn.

Bạn tự hỏi mình hai câu hỏi sau đây mỗi đêm. Và chúng giúp bạn hiểu rõ hơn về tình hình hiện tại. Từ đó, bạn biết mình cần phải làm gì để có một tương lai kinh tế tốt hơn. Hy vọng điều này cũng giúp bạn.

Nếu sự cố ập đến tôi sẽ làm gì?

HuXTd2I

Hãy chuẩn bị cho những khó khăn phía trước

Hãy dành vài phút để suy nghĩ. Tôi phải làm gì nếu sự cố ập đến, tiền bạc không còn? Phải làm gì để “sống”? Và quan trọng hơn là, làm thế nào bạn có thể đứng dậy từ đống tro tàn?

Ví dụ rõ ràng nhất khi tôi viết bài này là đợt Covid thứ 4, chủng Delta hoành hành trên toàn quốc suốt 3 tháng qua với hơn 10k người đã chết. Nhiều tỉnh thành áp dụng chính sách “Ai ở đâu ở yên đó”, lúc này nhiều người chỉ trong vòng 1 tuần, có người lâu hơn xíu là 2 tuần đã lập tức nếm trải những khó khăn. họ không có tiền để mua thực phẩm, trả tiền phòng trọ, tiền mua các nhu yếu phẩm khác cho gia đình… mà phải trông đợi vào hỗ trợ từ chính quyền, từ thiện từ người khác. Nhiều người chọn về quê chỉ với 2 bàn tay trắng như lúc ra đi. Có người còn bi thảm hơn khi gia đình có người nhiễm bệnh, bỏ lại con cái bơ vơ với 2 bàn tay trắng.

Có một câu nói trong sách Cha giàu cha nghèo tôi rất tâm đắc, đại ý: Sự giàu có không đo bằng số tiền bạn có mà đo bằng thời gian kể từ lúc bạn ngừng làm việc cho đến khi tiêu hết tiền.

Sẽ rất tốt nếu bạn có thể chuẩn bị ngay từ bây giờ bằng cách tích lũy sẵn cho mình nguồn kinh phí dự phòng. Một số cách truyền thống nhất giảm chi phí, tăng thu nhập.

Để giảm chi phí bạn có thể chuyển nhà ở cùng bố mẹ, thuê phòng trọ xa trung tâm hoặc tìm thêm bạn cùng phòng giảm tiền thuê nhà. Bạn có thể tự nấu ăn mang theo (cái này bên Mỹ rất phổ biến), hạn chế tụ tập bạn bè ăn uống, mua sắm những thứ không cần thiết, xa hoa… hãy nghĩ thêm những cách khác để tiết kiệm tiền. Tôi đã thấy không ít bạn làm công nhân lương mỗi tháng chỉ 5tr nhưng điện thoại lúc nào cũng Apple xịn, liệu có đáng ko?

Hãy kiếm thêm nguồn thu nhập khác ngoài tiền lương dựa theo điều kiện, năng lực, sở trường của bạn như làm thêm, bán hàng online, cộng tác viên, tiếp thị liên kết…

Làm được 2 điều này sẽ giúp bạn có thêm một ít tiền trong tài khoản tiết kiệm, dự phòng hoặc đầu tư.

Khi khó khăn nhất, giải pháp duy nhất là bạn phải cố gắng hết sức. Nhưng nếu bạn chuẩn bị cho tất cả các tình huống xấu nhất xảy ra trước đó, thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn một chút.

Nếu không có sự chuẩn bị, bạn có thể mất tất cả. Nhưng nếu đã nghĩ đến những điều tồi tệ nhất thì sẽ không có gì xảy ra, bạn chẳng mất gì cả” (của Gerald Serente)

Và sẽ thật tuyệt vời nếu như bạn không gặp những khó khăn lớn nào trong cuộc sống, lúc đó số tiền bạn tích lũy được sẽ giúp cho bạn đạt những mục tiêu lớn hơn.

Nếu mỗi tháng bạn tiết kiệm được 1tr thì sau 10 năm bạn sẽ có số tiền bao nhiêu? Tính tại đâyHôm nay mình có nỗ lực không?

no-luc-moi-ngay

Có thể bạn bỏ 100k, 500k hoặc 1tr mỗi tuần vào tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư vào thị trường chứng khoán và kiếm lãi kép với lợi nhuận dài hạn.

Dù bạn làm gì, hãy luôn dành thời gian đánh giá lại nó. Bạn phải chắc chắn rằng bạn đang đi đúng hướng hay không. Chỉ cần đúng hướng thì với nỗ lực từng chút một và tiến về phía trước mỗi ngày, cuối cùng bạn sẽ thành công.

Jordan Peterson nói: “Hãy so sánh bản thân với chính bạn của ngày hôm qua, chứ không phải người khác”.

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm ra bạn đang ở đâu và bạn muốn gì trong tương lai. Và một khi các bước cần thiết được xác định, việc thực hiện chúng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Hãy nhớ rằng sự tự nhận thức và tự nhận xét bản thân là sức mạnh có thể thay đổi cuộc sống và tương lai tài chính của bạn. Hãy sử dụng nó một cách hiệu quả, duy trì mỗi ngày

Đọc thêm: Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm ngân hàng

Đọc thêm các bài viết về chủ đề Tài chính cá nhân