Quản lý tài chính cá nhân

Quản lý tài chính cá nhân là điều kiện tiên quyết giúp bạn tự do về tài chính và bớt lo lắng về cuộc sống khi tuổi đã cao, đó là lý do bạn cần để mắt tới.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể được dạy để quản lý tài chính cá nhân của mình một cách thông minh và bền vững ngay từ đầu. Vì chúng ta thường mắc những lỗi sơ đẳng. Bạn có thể dành thời gian mà không có kế hoạch, hoặc bạn có thể đầu tư lớn với khoản vay không lãi suất.

Các bài viết sau sẽ nói về quản lý tài chính cá nhân của bạn, những việc bạn nên làm và những việc không nên làm để quản lý tài chính cá nhân.

Bạn có hiểu khái niệm và lý do của việc quản lý tài chính cá nhân?

Trước khi bạn muốn biết quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả, trước tiên bạn cần thực sự hiểu rõ khái niệm cơ bản này. Quản lý tài chính cá nhân là gì?
Quản lý tài chính cá nhân ở đây được hiểu đơn giản là công việc quản lý vốn hợp lý, hợp nhất và lập kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư. Mục tiêu cuối cùng của công việc này là biến những đồng tiền kiếm được thành những đồng có lợi hơn.
Bạn là một chủ thể quan trọng ở đó, một người quản lý cao nhất, và bạn có toàn quyền kiểm soát túi tiền của mình cho các nhiệm vụ khác nhau.

quan-ly-tai-chinh-ca-nhan

Vấn đề làm như thế nào để thực hiện điều đó

Làm thế nào để lập kế hoạch chi tiêu của bạn một cách chính xác và chặt chẽ nhất có thể?

Kiếm tiền thì khó nhưng tiêu thì dễ. Bạn phải làm việc ít nhất 8 giờ để đổi lấy một nguồn thu nhập.
Do đó, tự thưởng cho công việc khó khăn có thể khiến bạn dễ dãi với những nhu cầu mà bạn không thực sự cần. Tôi đi mua các thiết bị công nghệ cao, xe hơi, quần áo, túi xách hàng hiệu,… Theo sở thích và gu thẩm mỹ của mình. Và đây có phải là một cách sử dụng tiền khôn ngoan?
Vì ý tưởng này, bạn cần lập kế hoạch tài chính hàng tháng. Sau đó, hãy thử giới hạn số lượng bạn tiêu thụ mỗi ngày. Mỗi khi bạn tiêu tiền, hãy tự hỏi mình xem mục đích mua hàng của bạn giải quyết được những vấn đề chính nào.
Từ đó, bạn có thể giảm đầu tư vào những tài sản bạn không thực sự cần và tự tay đầu tư tài sản của mình. Hãy nhớ đừng bao giờ chi tiêu nhiều hơn ngưỡng tài chính mà bạn đã kiếm được.
Ví dụ, bạn có thể sử dụng phương pháp 6 chiếc lọ nổi tiếng trên toàn thế giới của M.T. Harv Ecker để xây dựng kế hoạch quản lý tài chính cá nhân. Trong đó, tùy theo thu nhập cá nhân, bạn có thể sử dụng để phân 6 lọ theo các tỷ lệ và mục đích sau:

Phương pháp 6 cái lọ

Lọ thứ 1: Quỹ Tự do tài chính – 10% thu nhập:

Đây là nền tảng cho dự án cá nhân trong tương lai của bạn. Bạn có thể tiết kiệm trong quỹ này để nghỉ hưu sớm hoặc để thỏa mãn đam mê tuổi già hoặc đơn giản là để tuổi già bớt khổ, không phụ thuộc.

Lọ thứ 2: Quỹ Tiêu dùng Dài hạn – 10%

Đó là nền tảng giúp bạn đối phó với những trường hợp khẩn cấp và nguy hiểm khi ốm đau. Hay chỉ để chăm sóc và tăng cường sức khỏe hàng ngày.

Lọ thứ 3: Quỹ Giáo dục – 10%

Đây là nguồn tài trợ giúp bạn nâng cao kiến ​​thức, phát triển kỹ năng và tư duy, tạo cơ hội nghề nghiệp. Kiến thức bạn càng cao thì tiền bạn kiếm được sẽ càng nhiều

Lọ thứ 4: Quỹ Thưởng bản thân – 10%:

Nó là nền tảng giúp tăng cường sinh lực bằng cách tham gia vào các hoạt động giải trí yêu thích của bạn và mang lại cho họ cảm giác hưởng thụ thành quả, công sức lao động của bản thân.

Lọ thứ 5: Quỹ Chia sẻ/Cho đi – 5%:

Đó là một cách để cho đi hạnh phúc, làm từ thiện cho người nghèo, những người kém may mắn, hoặc giúp đỡ những người thân yêu và bạn bè xung quanh bạn trong lúc khó khăn.

Lọ thứ 6: Quỹ Tiêu dùng Bắt buộc – 55%:

Đây là nguồn quỹ chính cho các chi phí hàng ngày như ăn, ở, mua sắm quần áo.

Chỉ có như vậy bạn mới có thể đảm bảo được tài chính cá nhân để đầu tư sinh lời cho bản thân.

Bạn tự tin đến mức nào trong việc đầu tư và quản lý rủi ro khi đối mặt với những biến động hàng ngày của thị trường?

Bạn có thể không thành thạo về phân tích tài chính hoặc thành thạo về kinh tế học, nhưng ít nhất bạn có một số hiểu biết về cách thức hoạt động nó.
Khi nào lãi suất ngân hàng có xu hướng tăng hay giảm? Cổ phiếu là gì? Trái phiếu là gì? Lạm phát là gì? Chu kỳ kinh tế là gì? Điều này mang lại cho bạn sự tự tin rằng bạn có thể lao vào và đầu tư tiền của mình một cách tự tin hơn và giảm thiểu rủi ro trước ngã ba đường.
Đặc biệt nếu bạn muốn đầu tư bất động sản. Bạn cần có hiểu biết cơ bản về hoạt động hàng ngày của thị trường nhà đất. Để có thể mạnh dạn đầu tư, bạn cần hiểu rõ về các loại hình bất động sản, lợi ích tiềm năng của bất động sản, quy trình pháp lý và sự biến động của thị trường.