Lý do người dùng tố Finhay lừa đảo

Nhiều bạn nghĩ rằng dùng Finhay là sẽ tiết kiệm tiền, kiếm đc tiền cho đến khi mất tiền mới vỡ lẽ và cho rằng Finhay lừa đảo. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến nhận định này.

Những nguyên nhân người dùng tố Finhay lừa đảo

Không đọc hướng dẫn sử dụng

Lỗi này khá trầm trọng và hầu như ngày nào trên Group cũng có người kêu ca than khóc. Đơn giản như việc nộp tiền vào Finhay ko nhập đúng Nội dung chuyển khoản thì tiền không vào tài khoản Finhay. Cũng có người không đọc rõ các khoản phí rút, đến khi rút tiền ra bị trừ tiền mới tá hỏa. Có người thì nhờ Group hỗ trợ nhưng cũng có rất nhiều người lặng lẻ ra đi mang trong lòng mối thù “Finhay lừa đảo“.

Lời khuyên cho các bạn là hãy dành không phải ít mà là nhiều thời gian để đọc những hướng dẫn căn bản trong mục Hướng dẫn của Finhay, nó ko giúp bạn có tiền nhưng nó giúp bạn tranh đc những phiền toái, mệt mỏi.

Xem thêm 05 loại phí khi sử dụng Finhay


Tiết kiệm

Thật bất ngờ khi tôi thường xuyên gặp những câu hỏi vô cùng đơn giản kiểu như:

“Gói 3 tháng là lãi 4 %/năm thì sau 3 tháng, Vậy tính ra 1 năm gởi 4 lần gói 3 tháng sẽ được tổng 12%, hơn hẳn gói 1 năm chỉ có 7%”

Đó là 1 trong vô vàng các câu hỏi vô cùng ABC trên Group Finhay mà tôi đọc hàng ngày. Tôi không chê trách các bạn ấy vì ai mới bắt đầu cũng là tờ giấy trắng cả thôi. Nhưng hầu hết họ đều xuống tiền ào ào mà chẳng bận tâm suy nghĩ gì. Vì vậy tôi mới viết Blog này hy vọng sẽ giúp được ít nhiều.

Vậy gửi tiết kiệm làm sao mà mất tiền được.

Finhay lừa đảo

Nguyên nhân đến từ đây, các bạn chỉ chăm chăm đến số % lãi cao và lập tức gửi tiền vào (Có những người mình thấy đã gửi đến hơn 10tr) mà các bạn không hề biết rằng nếu rút trước hạn các bạn sẽ chẳng có đồng lãi nào cả. Vậy đó là mất tiền chứ gì nữa. Thay vì vội vàng bỏ tiền vào nếu số tiền 10tr đó bạn để trong gói không kỳ hạn với LS 4%/năm. Nhiều bạn tiền nhiều và đã gửi đến 5-6 tháng thì số tiền bị mất sẽ lớn hơn.

Bạn nói rằng dùng Finhay để tiết kiệm lấy lãi mà cuối cùng chả có đồng nào, vậy là được hay mất. Tiền nào cũng là tiền các bạn ạ, năng nhặt sẽ chặt bị. Đó là nguyên tắc trong đầu tư.

Đầu tư

Khi các bạn bỏ tiền vào các linh thú trong Finhay nghĩa là bạn đã tham gia Đầu tư, chính xác là bạn đã tham gia vào Thị trường chứng khoán (TTCK). Rất nhiều bạn còn không biết đến điều này cho đến khi mất tiền.
Bản chất của các cấu trúc đầu tư là đem tiền của bạn đến với các quỹ và các quỹ này lại đưa tiền của bạn vào TTCK. Biến động của TTCK sẽ phản ánh trực tiếp vào số tiền hiện tại bạn đang có trong TK Finhay.
Nhiều bạn ban đầu cứ nghĩ rằng cứ bỏ tiền vào là có lãi mà không biết rằng trên TTCK 90% số người tham gia là mất tiền. Đến khi tỉnh giấc mộng, ủa sao tiền của tôi lại âm từng ngày thế này các bạn mới cuống cuồng tìm hiểu, hỏi han, hoảng sợ và rút tiền về. Nhiều người khác thì máu cờ bạc nổi lên, nạp tiền, đu đỉnh bám đáy dần sa vào cờ bạc trên TTCK (và ngoài kia phần lớn cũng vậy). Vậy thực chất là bạn đang đánh bạc chứ không phải đầu tư.
Các bạn ạ, hình thức đầu tư vào quỹ là để những quỹ này thay chúng ta đầu tư trên TTCK một cách chuyên nghiệp nhưng không đồng nghĩa rằng sẽ luôn có lãi. Không ai cam kết với bạn con số lãi 1 năm cả, điều đó là vi phạm pháp luật.
Bạn có thể đọc bài viết này để hiểu hơn việc các bạn đang và sẽ làm Bản chất mua Chứng chỉ quỹ là gì, có lãi suất kép ko?
Các bạn thay vì nghĩ đến con số lãi mơ mộng hãy đặt lại con số thực tế hơn hoặc xa hơn là nghĩ đến việc giữ an toàn cho số vốn ít ỏi và khó khăn mình kiếm được, đảm bảo cho mục tiêu tương lai của mình lên hàng đầu.

Không hiểu biết nhưng máu lửa

Tôi chắc chắn rằng ít nhất 50% số người khi đầu tư vào 1 cấu trúc nào đó mà không hề biết các Chứng chỉ quỹ (CCQ) trong cấu trúc đó ntn: Của công ty nào, uy tín ko, tăng trưởng trong những năm qua âm hay dương, tính thanh khoản…
Các bạn không hiểu được ntn là Trái phiếu, Cổ phiếu, ETF.
Nhiều bạn thấy Trâu nước lãi 16%, Báo đốm lãi 30%/năm là đổ tiền vào mà chẳng hiểu gì về nó. Tôi đã thấy nhiều bạn đổ vào hơn 100tr rồi lúc âm tiền post lên group than khóc, giờ bán thì mất phí mà giữ thì sợ âm thêm nữa, Finhay lại mang tội lừa đảo
Trên đời này không có việc gì không làm mà có ăn cả. Đầu tư trên Finhay cũng vậy, tuy đơn giản hơn rất nhiều khi đầu tư trên TTCK nhưng đòi hỏi bạn phải biết kiến thức tối thiểu trên. Bạn muốn kiếm tiền từ nó nhưng bạn không hề hiểu nó vậy cái kết không có hậu là đương nhiên, đừng trách móc hay đổ lỗi ai cả.
Ông bà ta có câu: Đồng tiền đi liền khúc ruột. Nghĩa là bạn đem tiền của mình đưa cho người khác cũng tương tự bạn đem ruột của mình giao cho họ vậy. Hãy đưa nó đến nơi mà bạn biết chắn sẽ được chăm sóc tốt.

Hành động theo cảm xúc

Mọi người ban đầu cũng có những mục đích rõ ràng khi tham gia Finhay như tôi gửi tiết kiệm dài hạn, tôi đầu tư để tích lũy cho tương lai, tôi đầu tư để sau n năm tôi mua xe, cưới vợ, bla bla…
Những mục đích đó là rất tốt và vô cùng chính đáng, nhưng nó sẽ bị lung lay và bật gốc rất nhanh nếu bạn không kiên định, để cảm xúc chi phối.
Mình nhắc lại các bạn một lần nữa, khi đầu tư vào cấu trúc nghĩa là bạn đang chơi chứng khoán. Sẽ có lúc tăng nhưng sẽ có lúc giảm dài, do đó hãy kiên định còn đường mình đã chọn.
Hình ảnh bên dưới cho bạn thấy điều đó, bạn đừng nhìn lướt qua, hãy nghiền ngẫm nó và bạn sẽ nhận ra nhiều điều.

Finhay lừa đảo

Chỉ số biến động của VNindex
Nếu bạn đầu tư 100tr từ 06-04-2018 thì đến 26-03-2020, sau 3 năm bạn chỉ còn lại hơn 50tr. Và cho đến khi tôi viết bài này 25-08-2021 thì bạn mới lãi chưa đến 10%, tương đương số tiền hiện tại chỉ 110tr, 10% cho gần 3,5 năm, tính ra 1 năm 2,8%. Bạn tỉnh ra chút nào chưa?
Vậy nếu bạn ở tình huống này bạn có hoảng loạn ko hay vẫn kiên định bám đáy để hôm nay có đc 10%?
Phần lớn mọi người sẽ trở nên hoảng loạn khi bị mất 5-10%, họ sẽ lập tức rút tiền dù có mất phí bán nữa, chấp nhận mất tiền và mục đích cao đẹp ban đầu mãi còn dang dở. Thậm chí mục đích kia cũng không còn tồn tại trong suy nghĩ, đó là điều tồi tệ nhất. Finhay lại bị oan là lừa đảo lần nữa.
Những đứa trẻ thường thấy cuộc sống màu hồng vì nó ngây thơ, chưa hiểu biết cuộc đời. Trong TTCK cũng vậy bạn cũng như một đứa trẻ mộng mơ, hãy trưởng thành hơn để chiến thắng cuộc chơi này.
Bạn đừng bao giờ hỏi người khác rằng “Tôi đầu tư như thế này có ổn áp ko?”, “Đầu tư quỹ nào hiệu quả nhất vậy mọi người”, “mình không biết đầu tư quỹ nào, ai chỉ mình với”, “Bây giờ nên Mua/Bán vậy mọi người”. Bởi vì, những số liệu quá khứ của TTCK chỉ là tham khảo, không nói lên được được tương lai. Ngay cả những cao thủ như W. Buffet cũng không thể trả lời được cho bạn. Bạn càng hỏi nhiều càng nhận được nhiều câu tư vấn từ “chiên da” bạn càng mông lung và lạc lối trong khu rừng mà thôi.

Kết lại

Finhay là cầu nối giúp bạn đầu tư, tiết kiệm và tập thói quen tích lũy cá nhân. Nó giúp bạn tích lỹ chỉ từ số tiền 50k. Hãy tận dụng điều đó.
Mọi được/mất đều do bạn quyết định, đừng dựa dẫm vào ai cả bạn phải tự đi trên đôi chân của mình.
Nếu thấy hay hãy chia sẻ cho bạn bè cùng đọc nhé
Bạn hãy đọc bài viết này để có cách lựa chọn quỹ đầu tư đúng đắn tại đâyComments (No)

Leave a Reply