Copytrade là gì? Có Ưu nhược điểm gì?

COPYTRADE LÀ GÌ?

Đúng như tên gọi, Copytrade có nghĩa là sao chép giao dịch. Đây là một hình thức trading mà bạn sẽ tiến hành sao chép vị thế giao dịch của một nhà đầu tư chuyên nghiệp khác (pro trader hoặc master) trên thị trường để có thể thiết lập danh mục đầu tư giống với họ.
Nếu người bạn chọn để Copy là Trader uy tín và có kinh nghiệm thì bạn hoàn toàn có thể thu được khoản lợi nhuận hấp dẫn mà không cần tốn thời gian và công sức để nghiên cứu thị trường. Ngược lại, nếu họ là những nhà giao dịch kém thì nguy cơ tài khoản của bạn bị mất trắng là vô cùng lớn.
Do đó, nếu muốn đầu tư theo một NĐT nào thì bạn cũng cần phải tìm hiểu thông tin, khả năng giao dịch, drawdown… Từ đó sẽ đưa ra phán đoán và quyết định đúng đắn hơn.
Ví dụ:
Bạn tìm được một nhà đầu tư giỏi và muốn thực hiện copy. Kể từ khi bạn copy, NĐT này có số vốn là 200.000$, có lãi 25% là 50.000$.
Thì nếu bạn cũng có số vốn copy là 1.000$ thì số tiền lãi của bạn cũng sẽ 25%, bằng 250$. Tất nhiên số tiền lãi này bạn phải chia lại cho NĐT này (gọi là Hoa hồng) theo tỷ là đã công khai trước (trên các sàn hiện dao động từ 10-30%).

CÁC BÊN THAM GIA HOẠT ĐỘNG COPYTRADE

Để một giao dịch COPYTRADE được diễn ra hoàn chỉnh, cần có sự tham gia của 3 thực thể chính sau: Người copy (người sao chép – follower – là chúng ta), pro trader/master (nhà đầu tư chuyên nghiệp) và broker (sàn giao dịch).
  • Người copy: lựa chọn Master để sao chép và bỏ tiền vốn đầu tư; theo dõi và copy các vị thế giao dịch của master. Nếu giao dịch có lãi thì phải trả tiền phí theo phần trăm lợi nhuận cho master mà mình đã COPYTRADE.
  • Trader/Master: tiến hành giao dịch; quản lý lệnh và danh mục đầu tư; nhận phần trăm tiền lãi từ tài khoản copy nếu giao dịch thành công; nhận phí commission (phí hoa hồng) từ sàn môi giới nếu giao dịch với volume lớn.
  • Sàn giao dịch: cung cấp nền tảng sao chép giao dịch; thu phí quản lý tài khoản và phí giao dịch từ nhà đầu tư chuyên nghiệp và nhà đầu tư sao chép; trả phí hoa hồng cho nhà đầu tư chuyên nghiệp (tùy vào chính sách của mỗi sàn).
Sẽ có bài viết Chia sẻ cách sàn lọc Trader, Sàn giao dịch (yếu tố sống còn). Hãy đón đọc.

ƯU ĐIỂM CỦA COPYTRADE LÀ SỬ DỤNG ĐÒN BẨY

  1. Đòn bẩy thời gian: Nếu bạn là người quá bận rộn và không có thời gian nhưng vẫn muốn kiếm thêm thu nhập từ đầu tư thì COPYTRADE thực sự là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là đăng ký tài khoản Follower, chọn một master muốn copy, nạp tiền vào tài khoản của mình và ngồi đợi thành quả là xong. Dùng thờigian của người khác
  2. Đòn bẩy kiến thức: Tương tự, nếu không dành thời gian học thì chắc chắn bạn sẽ không có đủ kiến thức để tự giao dịch có lãi, chưa nói đến khả năng bị cháy tài khoản trầm trọng (chiếm 99%) . Để trading hiệu quả, bạn cần phải học rất nhiều về kiến thức vĩ mô thế giới, phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và các chiến lược đầu tư khác nhau như: quản lý rủi ro, quản trị vốn, kiểm soát cảm xúc,… Và thực tế, khi lựa chọn COPYTRADE, những chuyên gia forex sẽ thay bạn quản trị tất cả những vấn đề trên. Dùng kiến thức của người khác
  3. Đòn bẩy kinh nghiệm: Trung bình phải mất từ 3 đến 4 năm để một trader có thể thành thạo và hiểu hết luật chơi của thị trường. Hơn nữa, họ cũng phải đánh đổi rất nhiều công sức, tiền bạn và tâm trí để giao dịch có lợi nhuận chứ chưa nói đến việc trở thành một trader giỏi. Vậy nên, sao chép giao dịch là giải pháp tốt nhất dành cho những trader chưa có kinh nghiệm nhưng chấp nhận rủi ro để thu lợi nhuận. Dùng kiến thức của người khác.

CÁC RỦI RO

Từ bản thân bạn:

Phân bổ tỉ lệ vốn quá nhiều cho 1 Trader/Master vì thấy quá khứ giao dịch của Trader này quá tốt. Điều này đã vi phạm nguyên tắc đầu tư là Bỏ tất cả trứng vào 1 giỏ. Hãy chia Tổng vốn có của mình cho ít nhất 5 Master.

Từ Trader/Master

Vì Master cũng là con người, sẽ có những lúc sai lầm, hành động lúc bốc đồng, vi phạm kỷ luật.
Ngoài ra một số Trader dùng các thủ thuật để tạo ra các chỉ số đẹp để thu hút số lượng người copy cho đến 1 ngày “tài năng” thực sự của họ mới bộc lộ. Lúc này tài khoản của bạn đã cháy.
Một lý do nữa ko chỉ dành cho Trader/Master mà cả thị trường này là những kết quả của quá khứ không đảm bảo được tương lai, nó chỉ dùng để tham khảo. Vì vậy cho dù những con số thống kê của Trader có tốt đến đâu thì không khẳng định tuần tới, tháng tới, năm tới sẽ tốt.

Từ Sàn giao dịch

Có rất nhiều sàn giao dịch hiện nay, tuy nhiên trắng đen lẫn lộn, mà Trắng thì ít, Đen thì nhiều. Một số là nền tảng tốt, công bằng nhưng một số chỉ chăm chăm lấy sạch tiền của bạn bằng rất nhiều cách. Trắng trợn có, tinh khôn có mà bạn ko thể nhận ra. Ngoài ra rủi ro đến từ việc bảo mật của sàn kém khiến tài sản của bạn bị hacker lấy hết. (về Cách chọn sàn sẽ có bài viết riêng).