Bắt Đầu Đầu Tư Từ Đâu?

Bắt đầu đầu tư từ đâu?

Bạn để dành được ít tiền hàng tháng và đầu từ vào chứng khoán. Câu hỏi Bắt đầu đầu tư từ đâu sẽ luôn thường trực trong đầu bạn, bạn sẽ đi tìm hiểu và hỏi rất nhiều người. Sẽ có nhiều lời khuyên khác nhau nhưng với cá nhân tôi thì Lời khuyên thiết thực nhất và có tâm nhất sẽ cho bạn là bắt đầu từ Chứng chỉ quỹ.
Tại sao lại là chứng chỉ quỹ? Khi bạn đầu tư quỹ bạn vừa có thể trải nghiệm và vừa có thời gian để học về đầu tư. Vừa học vừa hành là một trong những trải nghiệm tốt nhất và đúng đắn nhất. Các nhà đầu tư F0 (NĐT mới) thường muốn lãi nhanh, lời nhiều nên nhảy vào đầu tư Cổ phiếu ngay. Việc này giống như bạn muốn tập bơi nhưng lại tìm đến chỗ sâu nhất và cắm đầu nhảy xuống. Kết quả ntn chắc cũng dễ hình dung.
Việc Đầu tư quỹ giống như đi học bơi, bạn ra hồ, đến chỗ cạn làm quen với nước, làm quen các động tác cơ bản trước, bơi thử và có khi đứng nhìn người ta bơi để mà học theo.

Đầu tư vào Chứng chỉ quỹ có an toàn?

Đã Đầu tư là không thể an toàn được. Vẫn có những rủi ro và đặt biệt là những quỹ đầu tư vào cổ phiếu nhưng quan trọng là chúng được kiểm soát tốt bởi các chuyên gia quản lý.
Ví dụ:
1 quỹ đầu tư đầu tư vào danh mục gồm 30 cổ phiếu trong rỗ VN30 như sau: VCB, VHM, VIC, FPT, HPG, MSN, VPB, TCB, ACB và GAS… (danh mục này từ tháng 01/2022)
Đây toàn là những công ty/tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam, lọt top 30 công ty có vốn hóa, giá trị, số lượng giao dịch lớn nhất VN.
Nguyên tắc đầu tư của các quỹ là:
“Định kỳ (thường là hàng tháng) họ tái cơ cấu danh mục (thay đổi tỉ lệ các cổ phiếu trong list cổ phiếu đang đầu tư) dựa trên hiệu quả của từng công ty. Thêm vào những mã cổ phiếu tốt vào và bỏ ra những cổ phiếu kém. Việc này không chỉ giúp giảm thiểu rủi ro, tối ưu hoá lợi nhuận mà còn giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư.
Vậy thì đâu cần phải đến lúc 1 công ty trong số này phá sản thì quỹ mới loại cổ phiếu công ty này ra khỏi danh mục.
Bạn nhìn vào danh sách đi! Có cổ phiếu tăng và giảm. Tăng thì giữ, giảm thì quỹ cũng bán ra thôi. Chính vì vậy quỹ tăng không nhanh như cổ phiếu và tất nhiên giảm cũng không thể nhanh như cổ phiếu. Tóm lại độ an toàn, bảo vệ đồng vốn của bạn là rất cao.
Xem Danh mục cổ phiếu của các quỹ tại đây
Và cuối cùng, lỡ có chuyện là 1 công ty nào đó sau 1 đêm, sáng hôm sau công ty đó được xác nhận phá sản thì sao?
Thời buổi này sẽ gần như không có việc đó! Hãy nhìn Lehman Brothers, AIG, Evergrande đi, có nguy cơ thì vẫn chưa thể ngay được và nếu có phá sản ngay, quỹ vẫn còn 29 công ty còn lại mà? Nếu vậy, giá trị đơn vị quỹ có giảm chứ không thể về ngay và luôn bằng 0 chỉ vì 1 công ty phá sản.
Đến đây đã đủ an toàn cho bạn an tâm đầu tư vào chứng chỉ quỹ chưa?

Các bước bắt đầu đầu tư chứng khoán

Bước 1.

Để bắt đầu đầu tư chứng chỉ quỹ bạn nên tìm hiểu rõ về từng loại quỹ, mức độ chịu được biến động (tăng giảm) của thị trường. Khuyến khích đầu tư vào Quỹ cổ phiếu. Hiện nay có 4 loại quỹ để bạn lựa chọn, xem chi tiết tại đây

Bước 2

Sau khi chọn được 1 chứng chỉ quỹ và có được danh mục cổ phiếu trong quỹ đó, bạn tạo một tài khoản chứng khoán tại một công ty chứng khoán (hoặc trên Fireant) và lập danh sách theo dõi các cổ phiếu trong danh mục để theo dõi biến động và nghiên cứu để áp dụng những điều bạn học qua mỗi lần công ty quản lý quỹ cơ cấu danh mục. Bạn có kiến thức nền sẽ học được phần tái cơ cấu và ra vào cổ phiếu.

Bước 3

Bạn làm Đến đây là rất tốt rồi, bắt đầu đầu tư được rồi, yeahhh. Nhưng sao vội vậy? Bạn tham gia có giàu liền ngay đâu. Đầu tư là việc sử dụng đồng tiền mồ hôi, công sức một cách có trách nhiệm, đầu tư là hành trình cả đời chứ đâu phải ngày 1 ngày 2, đầu tư chính là lấy tiền từ người khác, vì đồng tiền nó đâu tự mất đi, nó chỉ chuyển từ người này (Winner) sang người khác (Loser) thôi. Bạn tự tin bạn là Winner trên chiến trường này ko? Vì vậy việc đầu tiên để bắt đầu đầu tư là Đầu tư cho chính bản thân bạn, đó là kiến thức. Đó chính là vũ khí mà bạn sẽ sử dụng trong suốt cuộc chiến này.

Bạn có thể tham gia các khóa học đầu tư chứng khoán, từ online cho đến offline. Nếu ít tiền thì học online, đọc sách, nhiều tiền thì học các lớp offline cầm tay chỉ việc. Hãy nhớ rằng, những kiến thức này không ai cho bạn miễn phí cả hoặc nếu có thì bạn cũng khó sử dụng vì nó chỉ là những cái căn bản hoặc là chắp vá rời rạc.

Chú ý: Tránh bị rủ rê tham gia các hội, nhóm “đọc lệnh, thổi nến, phím hàng” kiếm lợi nhuận cao.

Giới thiệu cho bạn khóa học Online rất chất lượng và rẻ bạn có thể tìm hiểu tại đây

Mẹo: Bạn có thể tạo tài khoản tại trang 24hmoney, bạn sẽ được cấp 100tr tiền ảo để tập đầu tư. Các thao tác giao dịch ở đây đều hệt như thật và theo đúng diễn biến thật. Chắc chắn nó sẽ rất hữu ích cho bạn.

Bước 4

Đến khi thấy đủ tự tin thì hãy bắt đầu bằng đầu tư 1 tài khoản thật, với số tiền nhỏ tuỳ vào năng lực tài chính và tăng dần lên khi sự tự tin ngày càng tăng.

Mẹo: Nếu vốn ít bạn có thể đăng ký tài khoản tại Công ty chứng khoán VPS (của VP Bank) để giao dịch, app này cho phép bạn mua với số tiền bất kỳ (chỉ vài ngàn đồng) thay vì phải đủ số lượng 100 cổ phiếu như các app của công ty khác. Link tải và đăng ký tại đây

Ngoài App VPS các bạn cũng có thể mua chỉ từ 1 cổ phiếu tại các app khác rất an toàn là Infina (link tải), Finhay (link tải).

Chúc bạn thành công.